Xáo Tam Phân là gì?

Được biết đến khá muộn, song không có nghĩa là đi sau, thảo dược xáo tam phân luôn “miệt mài” chứng tỏ vị thế của mình. Loài cây mang nhiều giá trị sức khỏe, thậm chí là chữa được bệnh nan y.

Xáo tam phân là gì?

Xáo tam phân là dạng cây gỗ nhỏ, dây leo, có nhiều gai, vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm tinh dầu dễ chịu. Lá đơn, mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp, nhưng dày màu xanh đậm.

xao tam phan

 

Xáo tam phân có tên khoa học là Paranignya Trimera Guillaum, theo đông y cây được gọi là Đơn Diệp Đằng Thích hay cây thần dược. Cây được phân bố nhiều nhất là ở Đông Nam Á, riêng nước ta thì cây có ở nhiều nơi tuy nhiên về dược tính thì xáo tam phân Khánh Hòa là tốt nhất.

Khánh Hòa cũng chính là vùng đất xáo tam phân được tìm thấy đầu tiên với tác dụng trị liệu. Từ một loài cây hoang dại xáo tam phân bước lên sánh ngang với nhiều loại thảo dược quý như nấm lim xanh, tam thất bắc …

Giá trị y học của xáo tam phân là gì?

Trước sự “náo nhiệt” của dân gian về một cây lạ lại chữa được các bệnh hiểm nghèo. Cục y tế vào cuộc và ghi nhận được các thành phần hóa học quý giá có từ chúng. Như flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

Điều đó lý giải tại sao xáo tam phân có tác dụng trị liệu rất tốt. Xáo tam phân chữa được bệnh gan nhờ vào quá trình giải độc, thanh lọc, ức chế tế bào gây bệnh và tiến tới tiêu diệt chúng.

Bên cạnh đó, các Flavonoid tham gia vào tất cả các quá trình trao đổi chất, sinh tổng hợp,  quá trình enzym có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh, tai biến mạnh, lão hóa, thoái hóa gan, tổn thương do bức xạ.

Ngoài ra còn dùng điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm khớp, đau thần kinh, mất ngủ và phòng chống ung thư hiệu quả.

Thêm nửa là khả năng bồi bổ cơ thể, trị các bệnh về xương khớp, các vấn đề bệnh lý nam giới, tăng khả năng phái mạnh.

cam-ket-ban-hang