Xáo Tam Phân

Tính Dược Của Ba Kích Tím

ba-kich-tim

Ba kích Tím được biết đến với nhiều tên gọi kháu nhau còn có như Dây ruột già, Sáy cáy (Thái), Chẩu phóng xì (Quảng Ninh), Ba kích thiên (Trung Quốc),… Ba Kích Tím có tên khoa học là Morinda officinalis stow thuộc họ cà phê. Đây là loại cây dây leo bằng thân quấn, sống nhiều năm, mọc hoang ở vùng đồi, núi thấp thuộc một số tỉnh trung du, miền núi phía Bắc như ở Lạng Sơn, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Vào những năm 70 của thế kỉ trước, Ba Kích Tím được thu mua tới tấn mỗi năm.

Rễ cây Ba Kích Tím là bộ phận được sử dụng để làm thuốc. Rễ Ba kích Tím có vị cay, ngọt, tính ấm. Có tác dụng giúp bổ thận, tráng dương cường gân cốt, khử phong thấp,…đặc biệt,  Ba Kích Tím có tác dụng tăng lực rất hiệu quả với bệnh nhân tuổi cao, bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, ăn ngủ kém. Đối với bệnh nhân bị đau khớp, Ba Kích Tím sẽ giúp giảm các triệu chứng đau khớp.

Trong Đông y, Ba Kích Tím được xem là cây thuốc giúp trị yếu sinh lý, ôn thận, mạnh gân cốt, trợ dương, trừ phong thấp. Các thầy thuốc thời xưa thường dùng Ba Kích Tim ngâm rượu để trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới, điều trị di tinh, đau mỏi lưng gối, gân cốt yếu. Theo y học cổ truyền, đây cũng là loại dược liệu được sử dụng nhiều trong các bài thuốc với mục đích giúp bổ thận tráng dương và hỗ trợ chức năng sinh lý.

Không chỉ trong Đông y và y học cổ truyền, Ba Kích Tím cũng được các chuyên gia nghiên cứu và đã được công nhận loại dược liệu này chứa các thành phần có tác dụng giúp nâng cao sức dẻo dai và bền bỉ. Vì trong Ba Kích Tím có các thành phần hóa học như các anthraglucosid, iridoid glucoside, các sterol, tinh bột, đường, acid hữu cơ, vitamin C, các khoáng chất như K, Na, Mg, Fe, Cu, Zn,…. Các thành phần này có công dụng trong việc tăng cường sinh lực cho phái mạnh trong quan hệ vợ chồng.
ba-kich-tim1

Ba Kich Tim thường được làm khô rồi hầm cùng thịt gà, sắc lấy nước uống và ngâm rượu (đây là cách  phổ biến nhất được sử dụng)
Khi sử dụng Ba Kích Tím, người dùng lưu ý đối với những người đang bị táo bón, tiểu ra máu, đắng miệng, đau mắt, bứt rứt và bệnh tim thì không nên dùng.

Tham khảo: Cách ngâm rượu ba kích tím tươi

Để sử Ba Kích Tím mang lại hiệu quả mong muốn, khách hàng nên tham khóa hướng dẫn của dược sĩ. Mọi thắc mắc và nhu cầu mua Ba Kích Tím khách hàng có thể liên hệ tới Xaotamphanninhhoa Công Ty TNHH Hợp Tác TM Nguyễn Trần ở địa chỉ: 368 – Quang Trung – P.10 – Q. Gò Vấp – TP. HCM hoặc liên hệ tới số điện thoại: 0906.852.188.

 

Theme Settings