Xáo Tam Phân

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng Xáo Tam Phân

Để bảo vệ nguồn Xáo Tam Phân trong tự nhiên, cũng như đáp ứng được nhu cầu ngày càng nhiều của khách hàng, các nhà nghiên cứu và người dân cũng đã nhân giống và áp dụng kỹ thuật trồng Xáo Tam Phân thành công. Điều này là tín hiệu đáng mừng cho những bệnh nhân đang sử dụng cây thuốc này.

Xáo Tam Phân đã được nhân giống và gieo trồng thành công

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng Xáo Tam Phân

Từ khi cơn sốt về cây thuốc có thể dùng trong chữa bệnh ung thư này được nổi lên, người dân cũng háo hức rủ nhau đem cây tự nhiên về đất nhà để ươm giống và trồng. Nhưng số lượng thành công rất ít.

Tại Ninh Thuận, ông Nguyễn Văn Thiệu là một trong những người đi đầu và thành công trong kỹ thuật trồng Xáo Tam Phân. Theo lời phỏng vấn của ông trên báo thì hai vợ chồng ông đã cất công lặn lội đến nhiều nơi để đào lấy cây con mang về. Tổng cộng ông đã gom được 400 cây về nhà. Nhưng sau hơn 1 tuần gieo trồng thử nghiệm thì cây đã héo dần rồi chết. Và nhiều người trồng cũng bị như ông nên họ không thiết tha nữa.

Nhưng riêng ông Thiệu thì không bỏ cuộc, sau đó ông đã tham khảo nhiều tài liệu về kỹ thuật cũng như môi trường sống của Xáo Tam Phân thì thấy được loài này có bộ rễ phát triển mạnh. Nên ông trước khi đem đi trồng đã ngâm cây vào nước có pha thuốc kích thích rễ trong khoảng 5-7 tiếng, rồi mới tiến hành đem trồng vào bầu đất thì đã bắt đầu có những cây sống.

Và sau nhiều năm, ông đã dày dặn kỹ thuật trồng Xáo Tam Phân và hiện nay ông Thiệu đã cung cấp được rất nhiều cây giống và rễ cây thuốc cho rất nhiều khách hàng từ nhiều nơi trên cả nước.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng Xáo Tam Phân cơ bản

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng Xáo Tam Phân

Ngoài vùng đất Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, người ta cũng đã bắt đầu trồng Xáo Tam Phân ở nhiều nơi khác, có thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp với loại cây này. Kỹ thuật trồng Xáo Tam Phân cũng không quá phức tạp.

Bạn có thể xin một phần cây Xáo Tam Phân hoặc chọn mua cây giống tại các nhà vườn hoặc cơ sở cung cấp. Sau đó ngâm cây vào thuốc kích thích rễ, kích thích sinh trưởng trong vài giờ, rồi mới mang đi trồng.

Về đất trồng, nên đào đất cho tơi xốp, bón thêm phân chuồng và phân kali vào, ủ phân khoảng 1 ngày rồi mới đem cây xuống trồng.

Khi trồng, mỗi cây được đặt trong hố đất có bề ngang 30cm, sâu 30cm, khoảng cách giữa 2 hố đất khoảng 1m. Cho cây giống vào, nhấc cây và đặt xuống cẩn thận, tránh làm đứt rễ, sau đó lấp đất lại.

Để có một cây Xáo Tam Phân trưởng thành phải mất tới 2-3 năm, sau đó mỗi năm người trồng có thể thu được 2-3 kg rễ từ mỗi cây.

Kỹ thuật trồng Xáo Tam Phân nên chọn cách trồng bằng giâm cành, tốt nhất cây giống tốt, thì cây non sẽ mang đặc tính của cây mẹ, sinh trưởng tốt hơn việc gieo trồng bằng hạt.

Tham khảo: Công dụng của rượu Xáo Tam Phân dùng được cho những ai?

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng Xáo Tam Phân

Theme Settings