Xáo Tam Phân

Tìm hiểu Tam Thất Bắc mọc ở đâu tại nước ta?

Tam Thất Bắc là một trong những vị thuốc quý của đông y, không những có tác dụng trong việc cầm máu, tiêu huyết ứ, điều hòa thần kinh mà nó còn rất tốt cho phụ nữ sau sinh nở. Việc tìm hiểu Tam Thất Bắc mọc ở đâu sẽ cung cấp thêm những thông tin bổ ích cho khách hàng hiểu thêm về cây thuốc này.

Môi trường sống mà Tam Thất Bắc thường mọc là như thế nào?

Tìm hiểu Tam Thất Bắc mọc ở đâu tại nước ta?

Tam Thất Bắc là loại cây thân nhỏ, thuộc họ nhân sâm, sống lâu năm. Độ cao trung bình của cây khoảng dưới 60 cm, thân mọc đứng. Lá cây gồm 3 – 4 lá mọc vòng với nhau tạo thành 1 cụm, lá có dạng hình mác dài, viền mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa là dạng chùm gồm nhiều hoa nhỏ li ti, quả dạng quả mọng tròn, mọc thành cụm, khi chín thì có màu đỏ cam. Phải sau ít nhất 3-7 năm thì các bộ phận và củ Tam Thất Bắc mới có thể thu hoạch làm thuốc chữa bệnh.

Tam Thất Bắc mọc ở đâu đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về môi trường sống như:

– Chỉ sống được ở vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ luôn dao động từ 20 – 25 độ C.

– Độ cao của vùng đất phải trên 1000m so với mực nước biển.

– Phải có những tán cây to hoặc có tán râm mát, yêu cầu được chiếu sáng 30% và bóng râm 70% vì loại cây này ưa râm mát và chỉ quang hợp được trong môi trường như vậy.

– Đất phải đủ ẩm, có nhiều dưỡng chất và tơi xốp.

Để tìm được Tam Thất Bắc mọc ở đâu cũng trở nên hạn chế vì môi trường sống khắc khe của chúng, vì vậy mà giá trị của cây thuốc này lại càng quý hơn.

Vậy Tam Thất Bắc mọc ở đâu tại nước ta?

Tìm hiểu Tam Thất Bắc mọc ở đâu tại nước ta?

Tam Thất Bắc mọc ở đâu có khí hậu nhiệt đới, nên ngoài nước ta chỉ có ở các quốc gia châu Á khác. Còn ở nước ta Tam Thất Bắc tự nhiên thường có ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Hà Giang, Sapa, Lào Cai…

Nhưng để tăng được nguồn cung Tam Thất Bắc cho thị trường hiện nay, ngoài tìm kiếm cây thuốc từ tự nhiên, việc nhân giống trồng ở các nơi có đạt điều kiện thích hợp cũng được chú trọng, vừa tăng được số lượng thu hoạch, vừa bảo tồn và không tận diệt cây thuốc quý này.

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy những vùng trồng Tam Thất Bắc mọc ở các tỉnh thượng nguồn sông Hồng, vùng núi Hoàng Liên Sơn…

Dù đây là cây thuốc quý nhưng vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học cụ thể về kỹ thuật canh tác và gieo trồng Tam Thất Bắc. Thường việc trồng xuất phát tự việc thử nghiệm nhân giống và trồng thành công của các hộ nhỏ lẻ, sau đó mới nhân rộng ra từ từ. Ghi nhận diện tích trồng Tam Thất Bắc mọc ở đâu có nhiều nhất ở Lào Cai (huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Phà Lùng) và Hà Giang (huyện Phó Bảng, Đồng Văn).

Vậy là chúng ta đã có thể biết được cơ bản về thông tin Tam Thất Bắc mọc ở đâu cũng như môi trường sống như thế nào để có thể tham khảo thêm thông tin trước khi quyết định chọn mua cây thuốc này.

Tham khảo: Mua Xáo Tam Phân ở đâu tại TPHCM?

Tìm hiểu Tam Thất Bắc mọc ở đâu tại nước ta?

Theme Settings