Xáo Tam Phân

Thực hư về chuyện Xáo tam phân là thần dược chữa ung thư

Trong những năm gần đây, thông tin về cây Xáo tam phân được lan truyền rằng là một loại “thần dược” có thể ngăn ngừa được 5 dòng ung thư ác tính như ung thư gan, đại tràng, ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng. Thông tin này khiến cho thị trường bán Xáo tam phân rất hỗn loạn và người người đổ xô đi mua mà không hề biết rõ về loại thuốc này. Vậy thực hư chuyện về Xáo tam phân là như thế nào?

Xáo tam phân là loại cây gì?

Thực hư về chuyện Xáo tam phân là thần dược chữa ung thư 3

Cây xáo tam phân còn gọi là Đơn diệp đằng thích, thuộc họ cam (Rutaceae) thường có ở những vùng như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên,… Xáo tam phân là loại cây thân gỗ, vỏ có màu nâu, có gai, có đường kính từ 3-8cm, có thể dài tới 5m.

Lá đơn mọc cách, mép cong xuống dưới, dáng dài, bề ngang hẹp, phiến lá dày, mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt hơn. Rễ cứng màu vàng nâu, có vị đắng nhẹ, hơi ngọt, ngửi có mùi thơm của tinh dầu.

Thực hư chuyện Xáo tam phân là thần dược chữa ung thư?

Thực hư về chuyện Xáo tam phân là thần dược chữa ung thư 1

Kể từ năm 2011, Xáo tam phân đã nổi lên như một loại thần dược chữa ung thư từ một câu chuyện của một bệnh nhân khiến người dân ùn ùn kéo nhau đi mua. Những bệnh nhân này với tâm lý có bệnh thì vái tứ phương khiến cho dù không biết thực hư về loài cây này thế nào cũng dốc tiền để mua về. Điều này làm cho những con buôn dưới cái mác của các “lương y” đã xem đây là miếng mồi béo bở, họ có thể mua một loại cây gần giống Xáo tam phân và bán với giá trên trời, ca ngợi về hiệu quả như một loại thần dược, làm cho thị trường Xáo tam phân rất hỗn loạn.

Trước thông tin về chuyện “cuồng” Xáo tam phân, Sở Y tế Khánh Hòa đã phối hợp với Viện dược liệu để làm rõ về loài cây này. Theo báo cáo của Viện dược liệu vào ngày 24.11.2012, thành phần của Xáo tam phân bao gồm: saponin, coumarin, alkaloid, flavonoid, triterpenoid. Các hợp chất này đã được xác nhận về khả năng ức chế và gây độc cho tế bào ung thư với 5 dòng: ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8, ung thư cổ tử cung Hela, ung thư gan Hep-G2 và ung thư đại tràng HTC116.

Vậy khả năng ức chế ung thư của Xáo tam phân là có thật, nhưng không phải như lời ca tụng là thần dược như lời đồn, bởi Xáo tam phân có tác dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư là chính, bên cạnh đó còn giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

Cách nhận biết cây Xáo tam phân thật

Thực hư về chuyện Xáo tam phân là thần dược chữa ung thư 2

Để mua đúng Xáo tam phân thật trên thị trường hiện nay, người dùng có thể dựa vào những tiêu chí sau:

– Xáo tam phân thật là thân gỗ, đường kính khoảng 3-8 cm, màu nâu, có gai.

– Lá dài như lá liễu, dẹp, màu xanh đậm, kích thước như cỡ ngón tay, đầu lá hơi tròn có mùi thơm nhẹ.

– Mùi vị có chút đắng, hơi ngọt,  the the ở đầu lưỡi, chứa nhiều tinh dầu có mùi thơm, khi nấu thì nước sẽ có màu vàng nhạt.

– Rễ cây thật sẽ có vỏ màu vàng nâu, lõi có màu vàng nhạt, phần vỏ bên ngoài dễ bị xước ra, có mùi thơm đặc trưng, khi xắt lát thì phần lõi và phần vỏ sát liền với nhau. Rễ cây thật khi cắt hay bóc vỏ thì để lâu vẫn không bị biến đổi màu sắc, còn rễ giả thì sẽ ngả màu xám hoặc bị mốc đen lên.

Xáo tam phân là một loại dược liệu có khả năng ức chế 5 dòng ung thư rất tốt cho những người đang điều trị căn bệnh ác tính này. Để mua được Xáo tam phân thật, bạn có thể tìm mua tại Nguyễn Trần Coop để được cam kết về chất lượng tốt và nguồn gốc rõ ràng.

Tham khảo: Thuốc Đông y có chữa bệnh ung thư gan được hay không?

Thực hư về chuyện Xáo tam phân là thần dược chữa ung thư 4

Theme Settings