Xáo Tam Phân

Thực hư công dụng chữa bệnh của Cà gai leo?

Từ ngàn xưa, người ta đã biết dùng những loại cây mọc hoang để sử dụng làm thuốc chữa bệnh, nhờ vậy đã phát hiện và làm ra những bài thuốc từ những cây thuốc quý. Là một cây dại mọc hoang ở đất vườn nhà, ven đường, trên núi, Cà gai leo từ một loại cây không ai biết tới đã trở thành một loại cây được sử dụng để làm thuốc. Vậy công dụng chữa bệnh bằng Cà gai leo có thật không?

Cà gai leo là loại cây gì?

Thực hư công dụng chữa bệnh của Cà gai leo 1

Cà gai leo có tên khoa học là Solanum procumbens Lour, thuộc họ Cà, nó còn có tên gọi khác là cà gai dây, cà vạnh.

Cà gai leo là loại cây nhỏ dạng leo hay bò dài trên đất, chiều dài khoảng 6m. Thân cây hóa gỗ, phủ lông hình sao, có nhiều gai cong màu vàng, chia thành nhiều nhánh.

Lá cây mọc so le, hơi thuôn hay hình bầu dục, mép lá gợn sóng không đều, mặt trên lá có gai, dưới có lông mềm màu trắng.

Hoa Cà gai leo mọc thành cụm ở nách lá. Mỗi cụm có khoảng 2-5 hoa màu tím nhạt nở vào tháng 4-5. Qủa mọng tròn, khi chín màu đỏ. Hạt dẹt, có màu vàng.

Cây Cà gai leo rất dễ tìm thấy, nó mọc hoang ở núi, lề đường hay đất trồng…

Theo Đông y, Cà gai leo là vị thuốc có tính ấm, vị hơi the, hơi độc.

Cà gai leo có công dụng chữa bệnh thật không?

Thực hư công dụng chữa bệnh của Cà gai leo 2

Trong Đông y, Cà gai leo thường được sử dụng để điều trị các bệnh ho, suyễn, tiêu đờm, phong thấp, đau nhức xương khớp, rắn cắn, dùng để tiêu độc, giảm mụn nhọt, mẩn ngứa…

Còn trong y học hiện đại thì người ta đã nghiên cứu được thành phần của Cà gai leo có chứa các chất saponin steroid, solasodinon, alcaloid solasodin, diosgenin và flavonoid, đều là những chất kháng viêm, ngăn ngừa và diệt virus.

Nhưng công dụng được chú ý nhất của Cà gai leo chính là hỗ trợ điều trị các bệnh về gan và thải độc gan. Theo các nghiên cứu khoa học, Cà gai leo có tác dụng rất tốt trong điều trị viêm gan B mãn tính thể hoạt động và ức chế xơ gan, bảo vệ gan rất mạnh.

Cà gai leo sẽ kiểm soát hoạt động của tế bào gan, ổn định chức năng gan, phục hồi những vùng gan đã bị tổn thương, đào thải các cholesterol trong gan, rất hữu ích trong việc điều trị gan nhiễm mỡ, men gan cao, viêm gan…

Ngoài ra, người dân thường dùng nước Cà gai leo như một loại nước giải rượu, thải độc gan hiệu quả.

Cách dùng Cà gai leo để chữa bệnh như thế nào?

Thực hư công dụng chữa bệnh của Cà gai leo 3

Cà gai leo khi mua về cần rửa sạch trước khi nấu, nên dùng rễ, thân, lá phơi khô để làm thuốc.

Nếu dùng để chữa bệnh thì dùng 100g nấu với 2 lít nước, sắc xuống còn 1 lít chia thành nhiều lần uống trong ngày.

Nếu dùng để phòng bệnh và bảo vệ gan thì giảm liều lượng xuống còn 30g là được.

Khi mua Cà gai leo, bạn nên chọn địa chỉ uy tín, rõ nguồn gốc bởi Cà gai leo rất dễ nhầm lẫn với Cà gai độc, Cà gai tàu, uống vào rất nguy hiểm.

Tóm lại, Cà gai leo tại Nguyễn Trần Coop đã có tác dụng chữa bệnh thật sự và rất tốt cho các bệnh về gan, được y học hiện đại công nhận chứ không còn là những bài thuốc truyền miệng nửa thực nửa hư nữa.

Tham khảo: Thực hư về khả năng trị bệnh Gout của cây Nở ngày đất?

Thực hư công dụng chữa bệnh của Cà gai leo 4

 

 

Theme Settings