Tam Thất Bắc

Tam Thất Bắc

Tam Thất Bắc là loại dược liệu có họ hàng rất gần với Nhân sâm. Tam Thất Bắc có tác dụng khử ứ trị huyết – giúp cầm máu và tẩy huyết cũ sinh huyết mới – rất tốt dùng cho phụ nữ sau khi sinh.
Hình dạng củ Tam Thất Bắc đều có hình con quay hay hình thoi, không phân nhánh, đầu củ sần sùi, thành nhiều mấu, củ chắc nặng. Củ Tam Thất Bắc có nhiều vết vằn dọc theo hết củ, ở dạng sống thường có vỏ ngoài cứng màu xám hoặc xám đen, khi được sơ chế sẽ chyển sang màu đen.  Ruột Tam Thất Bắc đặc, có màu xám, vị ngọt nhạt và hơi đắng, mùi thơm nhẹ khi nếm.

Thành phần hóa học của củ Tam Thất Bắc:

Trong Tam Thất Bắc có chứa các nguyên tố khoáng chất Fe, Ca, các acid amin, đường, hợp chất có nhân Sterol, Arasaponin A, Arasaponin B. Đặc biejt là có chứa một hợp chất quý của nhân sâm là saponin triterpen – ginsenozid, nên Tam Thất Bắc có tác dụng chính là bổ dưỡng và cầm máu.

cay-tam-that-bac-52

Công dụng điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh của Tam Thất Bắc:

Tam Thất Bắc có tác dụng chữa băng huyết – một hiện tượng vô cùng nguy hiểm ở phụ nữ sau sinh.

Dùng Tam Thất Bắc chữa các vết bầm tím do ứ máu.

Tam Thất Bắc hỗ trợ chữa đau thắt lưng, có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, người bị suy nhược thần kinh và sản phụ.

Tam Thất Bắc được dụng trong trường hợp bị thổ huyết, băng huyết, rong kinh, bị chảy máu cam, khủ máu hôi khi đẻ, chứng kiết lỵ ra máu.

Tam That Bac cũng có thể dược dùng để cầm máu.

Tam Thất Bắc có hiệu quả với người bị đau thắt ngực do bệnh mạch vành – chứng bệnh phổ biến ở người cao tuổi.

Tam Thất Bắc được đánh giá là có tác dụng hỗ trợ làm giảm tốc độ phát triển của khối u, sự di căn của các tế bào ung thư, đặc biệt là trong ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư máu.

Tam Thất Bắc đặc biệt tốt cho máu và người có bệnh về máu.

tam-that-bac

Tam Thất Bắc hỗ trợ điều trị ung thư

Liều lượng sử dùng Tam Thất Bắc:

Dùng Tam Thất Bắc để cầm máu, giảm đau nhanh: Mỗi ngày uống 10 –  20 g, chia làm 4 – 5 lần để uống trong ngày.

Dùng Tam Thất Bắc với mục đích để bổ dưỡng: Với người lớn mỗi ngày 5 – 6 g, chia hai lần. Với trẻ em liều dùng bằng 1/3 – 1/2 liều người lớn tùy thuộc vào số tuổi.

Hướng dẫn sơ chế và bảo quản Tam Thất Bắc:

Dùng nước đã được đung và để nguội rửa nhanh củ Tam Thất Bắc vài lần sao cho nước không ngấm vào phần thịt bên trong. Sau đó bạn đem Tam Thất Bắc đã được rửa phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời hoặc có thể sấy chúng ở nhiệt độ từ 50 – 60 độ C. Lưu ý là không làm khô Tam Thất Bắc bằng cách rang trực tiếp trên lửa, bạn nên hong khô bằng 2 phương pháp hướng dẫn ở trên.

Sau khi hong khô, cho Tam Thất Bắc vào lọ, hũ thủy tinh và đậy kín nắp để bảo quản. Đối với Tam Thất Bắc khô còn nguyên củ thì có thể bảo quản đến 2 năm, Vì vậy, tốt nhất là khi dùng bạn nên lấý lượng vừa đủ dùng để chế biến như thái lát hoặc tán bột. Trong trường hợp Tam Thất Bắc đã thái lát hoặc tán thành bột min thì thời hạn sử dụng chỉ còn khoảng từ 6 đến 12 tháng.

su dung tam that bac

Một số bài thuốc sử dụng Tam Thất Bắc bạn có thể tham khảo:

– Chữa thống kinh – đau bụng trước kỳ kinh nguyệt: Ngày uống 5g bột Tam Thất Bắc, uống 1 lần, bạn có thể chiêu với cháo loãng hoặc pha với nước ấm.
– Dùng trong phòng và điều trị đau thắt ngực: Uống 3 – 6g/lần/ngày bột Tam Thất Bắc, pha với nước ấm.
– Dùng cho người bị đau thắt ngực do bệnh mạch vành: Sử dụng Tam Thất Bắc, đan sâm mỗi vị 20g, đem sắc chung để uống hoặc dùng nước sắc để nấu cháo. Dùng liên tục trong vài tháng.
– Với bệnh thấp tim: Ngày uống 3g bột Tam Thất Bắc, chia làm 3 lần uống trong ngày,  mỗi lần cách nhau 6 – 8 giờ, dùng với nước ấm. Uống trong 1 tháng.
– Dùng trong chữa các vết bầm tím do ứ máu: Ngày uống 3 lần bột Tam Thất Bắc, dùng mỗi lần 2-3 g, giờ uống cách 6-8 tiếng, dùng với nước ấm.
– Dùng trong chữa đau thắt lưng: Bột Tam Thất Bắc, bột Hồng sâm mỗi loại 2g trộn đều lượng bằng nhau, chia đều ngày uống 2 lần, uống cách nhau 12 giờ, sử dụng với nước ấm.
– Dùng trong trường hợp bệnh bạch cầu cấp và mạn tính: Tam Thất Bắc 6g, đương quy, xuyên khung mỗi vị 15 – 30g, hồng hoa 8-10g, xích thược 15 – 20g, sắc nước chung để uống.
– Có thể phối hợp Tam Thất Bắc với kỳ tử, cúc hoa để hỗ trợ chữa các chứng bệnh về mắt.
– Tam Thất Bắc kết hợp với linh chi có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống stress và cải thiện trí nhớ.

tam thất bắc

Không dùng Tam Thất Bắc trong các trường hợp sau:

– Người đang mang thai.
– Những người đang chảy máu.
– Nếu dùng cho trẻ em thì cần phải thận trọng.
– Người đang bị tiêu chảy không nên dùng, có nguy cơ dẫn đến tử vong.

>> Tam thất bắc mua ở đâu ?

cam-ket-ban-hang

 

 Xem thêm: Nấm lim xanh, Nấm ngọc cẩu, ba kích tím