Tam Thất Bắc là gì?

Tam Thất Bắc là gì?

Người ta vẫn hay nghiên mình khi nhắc đến vùng đại ngàn bao la. Nơi sản sinh và chở che cho biết bao giống loài. Sống gần gũi và gắn bó nhiều nhất với thiên nhiên chính là cư dân miền sơn cước. Có lẽ vậy mà “người bạn” tự nhiên này luôn ưu ái dành cho họ những điều huyền bí. Đặc biệt hơn cả là thảo dược quý.

Chốn rừng thiêng nước độc ấy cứ ngỡ sẽ làm con người ngán ngẩm và khó sinh tồn. Nhưng ngược lại núi rừng luôn biết cách bảo vệ và chở che, nhưng chính quy luật của tạo hóa không lấy đi bất cứ cái gì của người ta. Có lẽ vậy mà cây thuốc giấu tam thất lặng lẽ đi vào đời sống.

Tam thất bắc là gì?

Tam thất bắc cái tên còn khá lạ lẫm với người miền xuôi, thoạt nghe ít ai biết đây là tên gọi của một loải thảo dược quý của người đồng bào các dân tộc. Được biết đến đã từ rất lâu.

Cây tam thất không phân bố trên diện rộng vì ưa khí hậu lanh, chỉ sống chủ yếu ở các đỉnh núi cao trên 1500 mét so với mặt nước biển. Là loại cây năm năm, cao chừng 60 cm, thân nhỏ màu xanh hướng thiên, lá mọc vòng xung quanh thân trông khá lạ mắt.

sp-tam-that-bac-tuoi

Bổ phận dùng làm thuốc chủ yếu là phần rễ hay còn gọi là củ tam thất. Tuy nhiên, thời gian thu hoạch phải đảm bảo từ 3 đến 7 năm thì mới cho giá trị dược liệu tốt.

Vì vậy với rất nhiều dạng tam thất trên thị trường người dùng phải hết sức thận trọng vì nếu mua nhấm tam thất non sẽ  không cho kết quả như mong muốn.

Giá trị thực của tam thất bắc.

Không biết từ bao giờ các cư dân miền núi tìm thấy tam thất. Có lẽ do vẻ ngoài bắt mắt cùng với đặc điểm sinh trưởng khác biệt với các loài cây cỏ thông thường mà người ta “sinh nghi” và bắt đấu tìm hiểu.

Hoặc cũng có thể tam thất đến với con người giản đơn từ một loại củ rừng, giúp vượt qua cơn đói nơi chốn núi rừng hoang sơ. Dần dà người ta nhận ra những giá trị tích cực đối với sức khỏe của loại “củ rừng” này.

Cũng chính quá trình sinh sống cùng tự nhiên mà cái tên tam thất bắc được biết đến. Tam thất có tác dụng cầm máu vết thương cực kì hiệu quả, giúp ngăn ngừa chảy máu, giảm đau, hạn chế mất máu quá nhiều, đặc biệt hơn là bài thuốc tuyệt vời cho phụ nữ tuổi sinh nở. Việc sử dụng cây tam thất làm giảm mức rủi ro cao nhất tình trạng mất máu khi sinh, giúp an tâm hơn trong quá trình “vượt cạn”.

tam-that-bac

Bên cạnh đó, tam thất còn có tác dụng chữa trị tim mạch, giúp ổn định nhịp tim, tránh tim đập mạnh, loạn nhịp.

Thêm nửa là tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp bồi bổ sức khỏe, giúp ăn ngon ngủ được, tránh đau nhứt cơ xương, đặc biệt tốt cho người già và người mới ốm dậy.

Ngoài ra, tam thất còn chữa bệnh thiếu máu, tăng cường máu lên não chữa các chứng bệnh đâu đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng. Và tham gia trị liệu tốt các vấn đề bệnh lý của nữ giới như thống kinh, bang huyết, rong kinh…

Nhìn chung thì tam thất rất có lợi đối với con người loại thảo dược mà dân gian thường gọi là “kim bất hoán” vô cùng tuyệt vời, nơi nâng tầm cuộc sống, dưỡng nuôi sức khỏe mỗi ngày.

cam-ket-ban-hang