Nấm lim xanh là gì?

Với người Tiên Phước_Quảng Nam thì cái tên nấm lim xanh quá đỗi gần gũi, loại thảo dược gắn bó cùng họ trong những chuyến đi rừng, họ miệt mài tìm nấm để dâng cho đời những bài thuốc hay, có tác dụng trị liệu tuyệt vời.

Nấm lim xanh là gì?

Cái tên nấm lim xuất phát tư nguồn gốc sinh trưởng của loại thảo dược đặc biệt này. Không ngôi lên từ đất, nấm chỉ mọc trên lớp bùn oai mục của thân lim đã chết. Vì vậy, muốn tìm nấm phải nhất định tìm cho bằng được những cánh rừng lim.

nam-lim-xanh-tu-nhien

Thật ra, nấm lim là loại linh chi đặc hữu có từ cách đây hàng ngàn năm. Người ta tìm thấy nhiều “chứng tích” của nó trong các sách y học cổ. Theo đó, nấm lim xanh được xếp vào hàng thảo dược quý với nhiều tính năng vượt trội trong điều trị bệnh.

Có lẽ vậy mà có rất nhiều cái tên về nó được lưu truyền như tiên thảo, vạn niên nhung, nấm trường thọ …

Ngày nay, lượng nấm lim xanh tự nhiên có phần thuyên giảm vì vậy tại những cánh rừng vùng Tiên Phước Quảng Nam người ta cũng bắt đầu đưa nấm vào gieo trồng trên diện rộng để đảm bảo số lượng cung ứng cho thị trường.

Tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh

Không hề đơn giản để làm nên giá trị cái tên của mình. Với ngàn ấy thời gian nấm lim vẫn miệt mài tích tụ tinh hoa đất trời để có được nguồn dược liệu quý giá dành tặng sức khỏe con người, như một sứ mệnh cao cả của một loài cây, cỏ.

Bên trong nấm lim xanh chứa rất nhiều thành phần hóa học có lợi, tốt cho gan. Ví như hoạt chất Triterpenes  tham gia vào quá trình giải độc gan, ngăn chặn sự xâm nhập của các tế bào gây hại.

Bên cạnh đó, nấm lim còn cho kết quả trị liệu tích cực các bệnh về phổi, tiểu đường, tim mạch .

Ngoài ra, Nấm lim xanh không chỉ nổi tiếng với công dụng chữa bệnh mà từ lâu còn được xem như một loại “thần dược” giúp duy trì vẻ đẹp và nét thanh xuân cho phái nữ. Giúp làn da trắng hồng tự nhiên, ngăn ngừa mụn, nám, làm chậm tiến trình lão hóa.

Nhìn chung, nấm lim xanh là loại dược liệu tuyệt vời xứng danh là vị thuốc quý trong đông y.

cam-ket-ban-hang