Xáo Tam Phân

Đặc Điểm Nhận Dạng Cây Ba Kích

Đặc Điểm Nhận Dạng Cây Ba Kích

  1. Mô tả về cây dược liệu Ba Kích

– Là loại cây thảo, sống lâu năm, cây Ba Kích leo bằng thân quấn giống như loại sắn dây. Ngọn cây Ba Kích non và thường có màu tím, lá chứa nhiều lông tơ nhỏ ở trên lá, mặt phía sau nhẵn.

– Cành ba kích non sẽ có cạnh, lá mọc đối nhau, lá ba kích tím có hình mác hoặc hình bầu dục thuôn nhọn, cứng và dài từ 6 – 14cm, rộng từ 2,5 – 6cm. Khi non mầm ba kích có màu xanh lục và sẽ chuyển sang màu trắng khi già giống như bị mốc.

– Hoa ba kích nhỏ, lúc mới ra sẽ có màu trắng sau đó chuyển sang màu vàng nhạt. Hoa ba kích thưởng tập trung ở tán đầu cành, có hình chén hoặc hình ống.

– Quả của cây ba kích hình cầu, khi chín sẽ có màu cam đỏ. Mùa hoa ba kích từ tháng 5 tới tháng 6, mùa quả sẽ từ tháng 7 đến tháng 10.

  1. Rễ ba kích tím và những tác dụng dược liệu

Phần rễ của cây ba kích có nhiều công dụng rất tốt đối với sức khỏe nên thường được dùng để làm thuốc trong nhiều bài thuốc quý của Đông y và bản thân rễ Ba Kích Tím cũng đã là 1 vị thuốc quý. Củ rễ Ba Kích Tím tự nhiên dài trên 5cm có đường kính khoảng 5mm, còn Ba Kích Tím trồng thì có thể to và dài hơn. Vỏ ngoài của rễ Ba Kích Tím có màu nâu hoặc hống nhạt, chứa vân dọc bên trong. Bên trong rễ có màu tím, vị ngọt thanh.

Rễ Ba Kích Tím thường được sấy khô để dùng làm các vị thuốc hoặc ngâm tươi để ngâm với rượu và trở thành rượu Ba Kích Tím quý, mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Trong tự nhiên, cây ba kích thường phân bố ở các tỉnh vùng núi trung du phía băc như Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn, Hà Tây cũ… Ba kích trồng thì sau 3 năm mới có thể thu hoạch được.

Ba kích thiên mang hình trụ tròn, thân hơi cong, độ dài không nhất định, đường kinh khoảng từ 0,7-1,3cm. Mặt ngoài có màu vàng tro, có vân dọc và nhám. Vỏ ngoài và trong bị gẫy sẽ lộ ra phần lõi gỗ và vân nứt ngang. Có chất cứng, cùi dầy và dễ bóc. Mặt gẫy sẽ thấy tím nhạt, ở giữa lại là màu nâu vàng. Không mang mùi, nhưng có vị ngọt và hơi chát.

Tham khảo: Cách ngâm rượu ba kích tím tươi

Công Ty TNHH Hợp Tác TM Nguyễn Trần chuyên cung cấp Ba Kích Tím chất lượng, mọi chi tiết xin liên hệ tại địa chỉ:Xaotamphanninhhoa 368 – Quang Trung – P.10 – Q. Gò Vấp – TP. HCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0906.852.188.

 

Theme Settings