Cách dùng Tam Thất Bắc

Tam thất bắc là loại thảo dược lâu năm, trông từ xa rất bắt mắt, vì thân nhỏ hướng thiên chỉ cao tầm 60 cm, lá mọc vòng xung quanh như ôm lấy và chở che cho thân. Tam thất bắc cũng có hoa, hoa mọc phía trên xòe ra độc đáo.

Người ta vẫn kể nhau nghe về những câu chuyện chốn rừng thiêng nước độc nơi đầy rẫy hiểm nguy. Thế nhưng vẫn có những giai thoại kì bí nơi đây, giữa miền rừng núi hoang sơ con người hiện lên hiên ngang và hung vĩ.

Không biết vì sao họ lại yêu thiêng nhiên và nguyện gắn bó đời mình với “bức tranh sơn thủy”. Vì vậy mà cho đến nay vẫn tồn tại các bộ tộc sông ven rừng, những cư dân miền núi. Cũng chính họ đã tìm ra và dâng cho đời nhiều loại thảo dược quý trong đó có cái tên tam thất bắc.

Giá trị tuyệt vời của tam thất bắc

Tam thất bắc là loại thảo dược lâu năm, trông từ xa rất bắt mắt, vì thân nhỏ hướng thiên chỉ cao tầm 60 cm, lá mọc vòng xung quanh như ôm lấy và chở che cho thân. Tam thất bắc cũng có hoa, hoa mọc phía trên xòe ra độc đáo.

Điều đặc biệt là tuy có rất nhiều dược tính tốt nhưng tam thất bắc chỉ cho tác dụng khi thu hái đúng thời điểm ít nhất là 3 năm phát triển.

Cho đến thời điểm này người ta cũng không lý giải được tại sao người miền núi lại nắm bắt được rất tốt nguyên lý này và sớm đưa tam thất bắc vào sử dụng.

tam-that-bac-5

Tam thất bắc có tác dụng cầm máu rất tốt. Đồng thời còn giúp giảm đau, tiêu sưng là “thần dược” đồng hành cùng con người trong những va chạm khi chinh phá thiên nhiên.

Ngày xưa tam thất bắc còn được ví là kim bất hoán vì rất cần thiết cho phụ nữ tuổi sinh nở. Nhờ có tam thất và quá trình vượt cạn giảm thiểu được rủi ro do mất máu đồng thời cũng nhờ tam thất mà phụ nữ mang chóng phục hồi thể trang sau sinh.

Ngoài ra, tam thất bắc còn có tác dụng chữa tim, tránh các trường hợp tim đập nhanh, loạn nhịp. Đồng thời bổ trợ các bệnh lý về tăng giảm huyết áp.

Tam thất bắc cũng được coi là bài thuốc hay dành cho phụ nữ trong các bệnh về rong kinh, bang huyết, thồng kinh…

Cách dùng Tam Thất Bắc

Người ta thường dùng củ tam thất bắc trong các bài thuốc trị bệnh và bồi bổ sức khỏe. Củ tam thất có thể dùng sắc lây nước uống và kết hợp chế biến các món ăn để tăng cường hồi phục thể trạng sau phẫu thuật, ốm dậy hay sinh nở. Đồng thời tăng sức đề kháng, chống chọi bệnh tật rất hiệu quả.

Tam thất bắc có thể dùng dưới dạng củ hoặc tán nhuyễn ở dạng bột.

Một số bài thuốc thông dụng

Chữa thấp tim: nấu với nước ấm 3g bột tam thất mỗi ngày, chia 3 lần (mỗi lần cách nhau 6-8 giờ). Dùng thuốc liên tục trong vòng 30 ngày.

Dùng cầm máu, giảm đau nhanh, mỗi ngày uống 10 – 20 g, chia làm 4 – 5 lần. Để bổ dưỡng, mỗi ngày người lớn 5 – 6 g, chia hai lần. Trẻ em tùy tuổi dùng bằng 1/3 – 1/2 liều người lớn.

Chữa mụn nhọt các loại: Nhũ hương, Tam thất, Mộc dược, Huyết kiệt, Hài nhi trà, mỗi thứ 8g, Bằng phiến: 4g, Xạ hương: 0,8g ( nếu xưng đỏ da: gia bột Hoàng liên 4g)

Chữa đau thắt lưng: trộn đều bột tam thất và bột hồng nhân sâm lượng, chiêu với nước ấm uống ngày 4g, chia làm 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ.

cam-ket-ban-hang