Xáo Tam Phân

Bạn có nằm trong nhóm đối tượng dễ mắc ung thư phổi không?

Ung thư phổi được xếp trong nhóm ung thư phổ biến nguy hiểm nhất khi mà 90% bệnh nhân chỉ sống được khoảng 1 năm sau khi phát hiện bệnh. Và theo ước tính, số người chết mỗi năm vì ung thư phổi là hơn 10.000 người. Việc tầm soát nguy cơ bị ung thư phổi giúp cho những nhóm đối tượng dễ mắc ung thư phổi sẽ phòng tránh tốt hơn và phát hiện sớm, chữa trị kịp thời.

Vậy ai là người thuộc nhóm đối tượng dễ mắc ung thư phổi?

Bạn có nằm trong nhóm đối tượng dễ mắc ung thư phổi không?

Ung thư phổi cũng có nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng theo tình hình thực tiễn và nghiên cứu thì nếu bạn nằm trong nhóm những đối tượng dễ mắc ung thư phổi sau đây thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

*Người hút thuốc lá

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư phổi, 96% đối tượng dễ mắc ung thư phổi đều thường xuyên hút thuốc lá. Nguy cơ ở nhóm người này rất cao, gần như là 20 lần so với người không hút.

Nhóm người hút thuốc lá ở đây bao gồm người hút thuốc chủ động và thụ động, bởi vậy trường hợp phụ nữ không hút thuốc lá nhưng khi khám bệnh vẫn bị ung thư phổi và phổi nám đen y hệt như người đã hút thuốc.

Và dù cho bạn đã ngưng hút thì chất độc hại của thuốc lá vẫn tồn tại ở phổi trong 10 – 15 năm, nên nguy cơ ung thư phổi sau khi ngưng hút thuốc vẫn có xảy ra.

*Người thường xuyên ho có đờm mãn tính, ho ra máu

Những người hay ho có đờm, đờm có màu lạ, và tình trạng này cứ tái đi tái lại, ngày một nặng hơn rồi bắt đầu xuất hiện những tia máu trong đờm thì nên đi khám ngay.

*Người bị đổi giọng hoặc khó nuốt bất thường

Nếu bạn bị khan giọng, đổi giọng nói một cách đột ngột hoặc thường xuyên cảm giác khó nuốt và đau thì nên đến bệnh viện chụp X-quang vì có thể do khối u ung thư phổi gây nên những hiện tượng đó.

*Người bị lao phổi mãn tính

Nếu bị mắc bệnh lao lâu ngày, sức khỏe của lá phổi bị giảm sút đi rất nhiều, dễ bị tấn công bởi tế bào ung thư. Nếu so sánh hình ảnh phim chụp trong những lần khám gần nhau, nếu thấy phổi có biểu hiện thay đổi về kích thước và hình dạng thì cũng nên đề phòng bệnh ung thư phổi.

Đừng lơ là với những triệu chứng đơn giản, kể cả người bị ho lao, viêm phổi thường xuyên thì cũng có nguy cơ thuộc nhóm đối tượng dễ mắc ung thư phổi.

*Người có dấu hiệu bất thường ở ngực

Khi quanh vùng ngực bị nổi hạch bạch huyết, khối u có thể sờ thấy ở dưới da, có cục u xuất hiện ở da đầu, các khối u ở xương khớp thì cũng nên nghĩ ngay đến ung thư phổi.

*Người sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm

Cuối cùng trong nhóm đối tượng dễ mắc ung thư phổi chính là người thường xuyên hít phải không khí ô nhiễm, khí độc, hóa chất, môi trường có chất phóng xạ… sẽ tăng nguy cơ bị ung thư lên cao.

Vậy những đối tượng này cần phải làm gì để phòng bệnh?

Bạn có nằm trong nhóm đối tượng dễ mắc ung thư phổi không?

Khi biết mình thuộc nhóm đối tượng dễ mắc ung thư phổi thì bạn nên đi khám ngay và tầm soát bệnh, thường xuyên khám định kỳ và chú ý đến việc bảo vệ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.

Bệnh sẽ phát triển tiềm ẩn nhưng lại phát triển rất nhanh nên việc phòng chống ung thư phổi là việc làm cần thiết ở bất cứ ai, nhất là những đối tượng dễ mắc ung thư phổi nói trên.

Tham khảo: Điều trị ung thư phổi bằng thuốc Nam – đừng bỏ qua hi vọng

 Bạn có nằm trong nhóm đối tượng dễ mắc ung thư phổi không?

Theme Settings